Cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS giúp tăng band điểm
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS giúp tăng band điểm

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc phân bổ thời gian làm Writing IELTS. Chưa nắm rõ bố cục, hình thức thi và chưa biết cách phân chia thời gian làm từng phần trong bài thi. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có thể tận dụng thời gian và làm bài một cách hiệu quả, giúp tăng band điểm của mình.

Tham khảo ngay các khóa học IELTS Cấp tốcIELTS Định cư qua link. Hoặc đăng ký để test thử trình độ và xây dựng lộ trình miễn phí cùng cựu giám khảo IELTS qua form:

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TEST IELTS MIỄN PHÍ CÙNG CỰU GIÁM KHẢO IELTS

Thời gian làm Writing IELTS là bao lâu?

Thời gian làm Writing IELTS là bao lâu - TDP IELTS
Thời gian làm Writing IELTS là bao lâu – TDP IELTS

Thời gian thi Writing IELTS là 60 phút. Trong 60 phút này, bạn cần hoàn thành cả hai phần của Writing, bao gồm Writing Task 1 với khoảng 150 từ và Writing Task 2 với khoảng 250 từ. Tuy nhiên Task 1 và Task 2 có sự chênh lệch về điểm đáng kể.

Task 1 chỉ đóng góp 1/3 tổng số điểm, trong khi Task 2 đóng góp 2/3 tổng số điểm. Việc phân chia thời gian làm Writing IELTS và quản lý thời gian trong bài là cực kỳ quan trọng, bạn nên dành 20 phút cho Task 1 và 40 phút cho Task 2 để đảm bảo số điểm bạn có thể đạt được.

Xem thêm:

Cấu trúc cần nắm của bài thi IELTS Writing

Để phân bổ thời gian làm Writing IELTS hợp lý, bạn nên biết về cấu trúc của từng hình thức thi gồm Academic và General Training. 

Bài thi học thuật Academic

Bài thi IELTS Writing học thuật bao gồm hai phần:

 • Phần 1: Đây là phần mô tả và giải thích thông tin dựa trên đồ thị, bảng, đồ thị hoặc biểu đồ mà bạn nhận được trong đề thi. Bạn sẽ cần sử dụng từ ngữ của riêng mình để miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích các dữ liệu, giai đoạn của một quá trình, hoặc một sự kiện cụ thể.
 • Phần 2: Trong phần này, bạn sẽ viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hoặc một vấn đề cụ thể. Bạn sẽ cần trình bày ý kiến và lập lập luận của mình một cách trang trọng và logic.

Cả hai phần của bài thi cần được viết bằng cách tuân theo cấu trúc và ngôn ngữ học thuật phù hợp với môi trường đại học hoặc cao học.Các chủ đề thường liên quan đến các mối quan tâm và lĩnh vực chuyên môn.

Bài thi General Training

Cấu trúc IELTS Writing tổng quát bao gồm hai phần:

 • Phần 1: Bạn sẽ được giới thiệu với một tình huống cụ thể và sau đó được yêu cầu để viết một lá thư đề nghị phải cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống đó. Lá thư có thể được viết theo phong cách thân mật, thông thường hoặc trang trọng tùy thuộc vào đề thi.
 • Phần 2: Trong phần này, bạn sẽ viết một bài luận để phản hồi lại một quan điểm, một lập luận hoặc một vấn đề. Bài luận này có thể thiên về phong cách thân mật hơn so với bài luận trong phần 2 của hình thức thi học thuật.

Bài thi IELTS Writing tổng quát thường liên quan đến các chủ đề phổ biến và phù hợp với mọi người, không nhất thiết phải có kiến thức chuyên môn.

Cách chấm điểm của bài thi IELTS Writing

Bài thi IELTS Writing được đánh giá dựa trên bốn tiêu chí chính:

 • Hoàn thành yêu cầu bài thi và phân tích đề bài tốt: Khả năng của bạn trong việc hiểu và tuân thủ đúng yêu cầu của đề thi, cũng như khả năng phân tích đề bài một cách chính xác.
 • Sự mạch lạc và gắn kết các câu trong đoạn văn – Coherence and Cohesion: Khả năng kết nối ý tưởng và thông tin một cách hợp lý, giúp bài viết của bạn có sự liên kết mạch lạc và dễ đọc.
 • Vốn từ vựng đa dạng, sáng tạo – Lexical Resource: Sự đa dạng và sáng tạo trong việc sử dụng từ vựng, bao gồm cả từ ngữ phức tạp và chính xác để biểu đạt ý của bạn.
 • Độ chính xác của ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy: Khả năng sử dụng cấu trúc câu và ngữ pháp một cách chính xác và đa dạng trong việc trình bày ý tưởng và thông tin trong bài viết.

Điểm số trong bài thi IELTS Writing được xác định dựa trên khả năng của bạn trong mỗi tiêu chí này. Dưới đây là bảng đánh giá và điểm số cho bài thi IELTS Writing:

Band điểm Đánh giá
9
 • Task 1: Trình bày rõ ràng, phân đoạn khéo léo, từ vựng đa dạng, cấu trúc câu linh hoạt, ngữ pháp chính xác với ít lỗi.
 • Task 2: Trình bày trọn vẹn nội dung, triển khai ý tưởng tốt, từ ngữ chặt chẽ và trôi chảy, với từ vựng và ngữ pháp chính xác và ít lỗi.
8
 • Task 1: Trình bày luận điểm rõ ràng và hợp lý với ngữ cảnh, sử dụng từ vựng linh hoạt (đôi khi không chính xác) và nhiều cấu trúc câu khác nhau với ít lỗi.
 • Task 2: Trình bày nội dung, triển khai ý tưởng tốt, phân đoạn văn hợp lý, sử dụng từ vựng thông thạo và chính xác (tuy có thể có lỗi nhỏ).
7
 • Task 1: Trình bày nội dung rõ ràng và làm nổi bật các ý tưởng, nhưng cần khai thác chi tiết hơn, có liên kết câu chặt chẽ, tuy có đôi chỗ còn lủng củng. Từ vựng linh hoạt, có đôi khi mắc lỗi chính tả.
 • Task 2: Trình bày quan điểm rõ ràng, nhưng còn thiếu sự chi tiết, sắp xếp ý tưởng theo trật tự, liên kết câu chưa chặt chẽ, từ vựng và ngữ pháp chính xác, với ít lỗi chính tả.
6
 • Task 1: Trình bày nội dung rõ ràng, đôi khi các ý tưởng chưa được nhất quán, liên kết câu hiệu quả, đôi khi không tự nhiên, từ vựng sử dụng tương đối đủ.
 • Task 2: Xử lý được yêu cầu đề bài, nhưng còn lặp ý, ý tưởng chưa chi tiết, giữa các câu liên kết thiếu tự nhiên, từ vựng phù hợp, nhưng đôi lúc mắc lỗi chính tả, tuy nhiên không ảnh hưởng quá lớn.

5

 • Task 1: Đáp ứng yêu cầu đề bài, nhưng chưa bao quát được hết ý chính, còn rập khuôn, máy móc, sắp xếp ý hợp lý, đôi khi còn hơi lủng củng, từ vựng hạn chế, đạt yêu cầu tối thiểu của đề bài.
 • Task 2: Trình bày được quan điểm nhưng chưa rõ ràng, ý tưởng còn giới hạn, ý tưởng sắp xếp rõ ràng, nhưng phân đoạn chưa được hợp lý, từ vựng còn hạn chế, vẫn còn mắc lỗi chính tả làm người đọc khó hiểu.

Dựa vào tiêu chí này sẽ giúp bạn phân bổ thời gian làm Writing IELTS hợp lý hơn. Tập trung vào những phần có nhiều điểm và dễ thực hiện trước.

Các cách giúp phân bổ thời gian làm Writing IELTS

Các cách giúp phân bổ thời gian làm Writing IELTS - TDP IELTS
Các cách giúp phân bổ thời gian làm Writing IELTS – TDP IELTS

Bạn có thể áp dụng những cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS dưới đây để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất:

Phân chia thời gian làm Writing IELTS cho từng phần

Để viết kịp cả hai Task trong 60 phút, việc phân chia thời gian làm Writing IELTS cụ thể cho từng phần là vô cùng quan trọng:

Phần Task 2 (Bài luận) – 40 phút:

Phần này bạn nên chia ra thời gian đọc đề, phân tích, lập dàn bài và thời gian viết bài. Cụ thể:

 • 10 phút: Đọc đề, phân tích tích đề, và lập dàn bài.
 • 30 phút: Bắt tay vào viết. Phần giới thiệu (Introduction) và kết luận (Conclusion) nên được viết trong 5 phút.

Đây là cách phân chia thời gian làm Writing IELTS hiệu quả được nhiều người áp dụng trong phần Task 2.

Phần Task 1 (Miêu tả và phân tích dữ liệu) – 15 phút:

Phần này bạn cũng nên chia rõ thời gian đọc câu hỏi, phân tích, viết bài và kiểm tra lại. Cụ thể:

 • 5 phút: Đọc kỹ câu hỏi, phân tích các biểu đồ.
 • 5 phút: Viết phần giới thiệu (Introduction) và tổng quan (Overview).
 • 5 phút cuối: Đi vào viết 2 đoạn miêu tả chi tiết và đọc lại bài để kiểm tra lỗi.

Đây là cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS được nhiều người sử dụng trong phần Task 1.

Kiểm tra lại lỗi trong cả Task 1 và Task 2:

Để đảm bảo bài viết của bạn tốt nhất, bạn cần kiểm tra các lỗi quan trọng trong bài viết như:

 • Ngữ pháp: Chắc chắn rằng các động từ, danh từ (số ít, số nhiều, …) được sử dụng đúng cách.
 • Từ vựng: Sử dụng từ vựng phù hợp và không lặp lại quá nhiều.
 • Cách dùng câu cú: Đảm bảo rằng câu cú trong bài viết của bạn không bị lủng củng.
 • Chính tả: Kiểm tra lỗi chính tả và cách viết đúng.
 • Sự mạch lạc trong sắp xếp ý tưởng: Đảm bảo rằng bài viết có sự liên kết logic giữa các phần, câu, và đoạn văn.

Phân chia thời gian này sẽ giúp bạn quản lý thời gian làm Writing IELTS một cách hiệu quả. Đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để hoàn thành cả hai Task một cách tốt nhất.

Làm Task 2 trước Task 1 để tối ưu thời gian

Việc làm Task 2 trước Task 1 là một chiến lược tốt để tối ưu hóa thời gian. Đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian làm Writing IELTS và tập trung để viết phần quan trọng hơn của bài thi. Cụ thể:

 • Số từ yêu cầu: Task 2 đòi hỏi viết ít nhất 250 từ, trong khi Task 1 chỉ yêu cầu tối thiểu 150 từ. Việc viết Task 2 trước giúp bạn dễ dàng đạt được số từ yêu cầu trong thời gian giới hạn.
 • Phân tích và ý tưởng: Task 1 là phần phân tích dữ liệu đã có trong biểu đồ hoặc đồ thị. Thí sinh không cần phải tạo ra ý tưởng hay brainstorm ý tưởng. Trong khi Task 2 yêu cầu thí sinh đánh giá, tự nhìn nhận, và đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề cụ thể. Việc này đòi hỏi thời gian và tư duy sáng tạo.
 • Trọng số điểm số: Task 2 chiếm đến 2/3 số điểm của bài thi Writing, trong khi Task 1 chỉ chiếm 1/3. Điều này có nghĩa rằng hiệu suất trong Task 2 ảnh hưởng đáng kể đến band điểm tổng. Nếu bạn không hoàn thành Task 2 tốt, điểm số của bạn có thể bị ảnh hưởng mạnh.

Học kỹ những mẫu câu áp dụng được mọi bài

Để tiết kiệm thời gian làm Writing IELTS, bạn nên học một số mẫu câu áp dụng cho cả hai task. Ví dụ, cho Task 1, có nhiều mẫu câu mà bạn có thể học để sử dụng trong phần giới thiệu, tổng quan, và phần thân bài.

Task 2 cũng tương tự, nhưng nên tập trung vào 1 hoặc 2 mẫu câu cụ thể và sử dụng chúng một cách thành thạo trong quá trình luyện viết ở nhà. Điều này sẽ giúp bạn làm bài thi nhanh chóng và hiệu quả.

Sử dụng những từ vựng phù hợp thay vì từ vựng khó

Thay vì tốn thời gian suy nghĩ để sử dụng từ vựng phức tạp. Hãy tập trung vào việc sử dụng từ vựng phù hợp và hoàn thiện bài viết trong thời gian giới hạn. Việc này sẽ giúp bạn tối ưu được thời gian làm Writing IELTS và điểm số của bạn được tốt hơn.

Xem thêm:

Cách luyện tập phân bổ thời gian làm Writing IELTS

Cách luyện tập phân bổ thời gian làm Writing IELTS - TDP IELTS
Cách luyện tập phân bổ thời gian làm Writing IELTS – TDP IELTS

Để trở nên thành thạo trong bất kỳ kỹ năng nào, bao gồm cả quản lý thời gian làm IELTS Writing, việc luyện tập là rất quan trọng. Dưới đây là 3 mẹo làm Writing IELTS đơn giản và hiệu quả, để thực hành kỹ năng quản lý thời gian tại nhà.

Nắm vững các dạng bài, cấu trúc của bài thi

Dưới đây là cấu trúc và dạng bài bạn cần nắm để có thể phân bổ thời gian làm writing IELTS hiệu quả:

Task 1 (Miêu tả sơ đồ/biểu đồ/bảng số liệu):

 • Introduction: Paraphrase lại đề bài để miêu tả chính xác nội dung của biểu đồ/sơ đồ/bảng số liệu.
 • Overview: Miêu tả tổng quan về những điểm nổi bật, xu hướng chung mà biểu đồ/sơ đồ/bảng số liệu thể hiện, không cần nêu chi tiết số liệu.
 • Topic Sentence: Bắt đầu mô tả từng nhóm dữ liệu bằng cách nêu rõ tên và thành phần của nhóm dữ liệu đó.
 • Details: Mô tả các số liệu cụ thể, thay đổi trong khoảng thời gian cho trước, và số liệu cao/thấp nhất.
 • Comparisons: Sử dụng cấu trúc so sánh hơn/hơn nhất để thể hiện sự khác biệt giữa các đối tượng trong biểu đồ/sơ đồ.

Task 2 (Bài luận):

 • Introduction: Đặt vấn đề và nêu rõ quan điểm hoặc lập luận của bạn.
 • Body Paragraphs: Phát triển ý của bạn thành từng đoạn văn, mỗi đoạn mô tả một ý chính và hỗ trợ bằng ví dụ hoặc lập luận.
 • Conclusion: Tóm tắt lại quan điểm hoặc lập luận chính.

Quá trình luyện tập và áp dụng cấu trúc này vào viết thường xuyên sẽ giúp bạn nắm vững cách phân bổ thời gian và làm bài thi IELTS Writing một cách hiệu quả.

Nên bấm giờ trong khi luyện tập làm bài thi ở nhà

Khi luyện tập viết bài thi IELTS ở nhà, quy tắc phân chia thời gian làm Writing IELTS có thể rất hữu ích. Một đề xuất là bạn nên phân chia thời gian: 40 phút cho Task 2, 15 phút cho Task 1, và 5 phút cuối cùng để kiểm tra lại bài viết.

Lúc đầu, có thể bạn sẽ không thực hiện đúng chiến lược thời gian này. Nhưng điều quan trọng là hãy luyện tập và áp dụng cấu trúc cụ thể để phân chia thời gian. Bắt đầu bấm giờ trong quá trình luyện tập sẽ giúp bạn quen với áp lực tương tự trong phòng thi thật và tránh cảm giác bỡ ngỡ hoặc lúng túng.

Thường xuyên luyện tập các dạng bài cho thành thạo

Thường xuyên luyện tập là điều quan trọng nhất để thành thạo trong việc quản lý thời gian làm Writing IELTS. Chỉ thông qua việc luyện tập thường xuyên, bạn có thể nắm vững cách làm các dạng bài khác nhau và trở nên thành thạo trong việc quản lý thời gian trong phòng thi.

Một số khó khăn khi quản lý thời gian làm Writing IELTS

Khi quản lý thời gian làm Writing IELTS, bạn có thể gặp một số khó khăn như:

 • Khó khăn trong việc tìm ý tưởng để viết bài: Đôi khi, thí sinh gặp khó khăn khi không quen thuộc với chủ đề hoặc không có đủ kiến thức về chủ đề đó. Điều này dẫn đến việc phải tốn nhiều thời gian để suy nghĩ và brainstorm ý tưởng.
 • Khó khăn khi tìm từ vựng và ngữ pháp phù hợp: Nếu bạn không thể nhanh chóng tìm được từ vựng hoặc cấu trúc ngữ pháp phù hợp với ý tưởng của mình, thì việc hoàn thành cả hai phần của bài thi trong thời gian giới hạn sẽ trở nên khó khăn.
 • Mất nhiều thời gian khi lên kế hoạch (outline): Việc lên kế hoạch trước (outline) có thể làm mất nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn không quen với việc tạo ra một cấu trúc logic cho bài viết.
 • Không có thời gian kiểm tra lại bài viết: Kiểm tra lại bài viết để sửa lỗi chính tả và ngữ pháp có thể mất ít thời gian nhưng thường bị bỏ lỡ, đặc biệt khi bạn phải viết cả hai phần trong 60 phút.

Kết luận

Trên đây là cách phân bổ thời gian làm Writing IELTS hiệu quả mà bạn có thể áp dụng để nâng cao band điểm của mình. Việc hiểu rõ cấu trúc và cách phân chia hợp lý sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và đạt được mục tiêu.

Ngoài ra, nếu bạn đang muốn tìm các khóa học IELTS để ôn thi IELTS. Bạn có thể ghé thăm trang TDP Facebook để xem chi tiết. Đây là trung tâm chuyên luyện thi IELTS với đội ngũ giáo viên chất lượng. Cơ sở vật chất ở đây cũng cực kỳ hiện đại, giúp bạn thoải mái trong quá trình học tập.

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH

Đăng ký email để nhận tài liệu độc quyền từ TDP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY