Bí quyết tự luyện IELTS hiệu quả giúp tăng band điểm nhanh chóng
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Bí quyết tự luyện IELTS tại nhà hiệu quả giúp tăng band điểm nhanh chóng

Tự luyện IELTS là một phương pháp học tập được nhiều bạn lựa chọn, đặc biệt là những bạn có quỹ thời gian và chi phí eo hẹp. Với phương pháp này, bạn có thể chủ động về địa điểm học tập, thời gian, tiết kiệm chi phí, và phát huy tối đa tính tự giác của bản thân.

Tuy nhiên, việc tự học được đánh giá là khá khó khăn, đặc biệt là với những bạn tự học IELTS từ con số 0. Để có thể tự học IELTS tại nhà hiệu quả và đạt kết quả như mong muốn, bạn có thể tham khảo bí quyết tự luyện IELTS trong bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm chi tiết về các khóa học IELTS Cấp tốcIELTS Định cư qua link. Hoặc đăng ký nhận ngay ưu đãi test thử trình độ miễn phí và xây dựng lộ trình cùng Cựu giám khảo IELTS qua form dưới đây:

FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TEST IELTS MIỄN PHÍ CÙNG CỰU GIÁM KHẢO IELTS

Form TDP IELTS

Có thể tự học IELTS được không?

Có thể tự học IELTS được không - TDP IELTS
Có thể tự học IELTS được không – TDP IELTS

Đối với câu hỏi có thể tự học IELTS không, thì câu trả lời là có thể. Tự luyện IELTS tại nhà là một lựa chọn phù hợp với những bạn có thời gian và kinh phí hạn chế. Tuy nhiên, việc tự học IELTS có khó không còn phù thuộc vào trình độ, kiến thức và khả năng học của bạn.

Đối với những bạn tự học IELTS từ con số 0 tại nhà, thì việc này thực sự khó khăn. Để tự luyện IELTS hiệu quả và đạt được band điểm mong muốn, bạn cần xây dựng một lộ trình cụ thể, phù hợp với bản thân và phải thật kiên nhẫn với mục tiêu của mình. Nếu bạn thấy quá khó khăn, có thể tham gia các khóa học bổ trợ để lấy lại nền tảng.

Ngoài ra, câu trả lời tự học IELTS có được không cũng phụ thuộc vào việc bạn xác định rõ ràng về những thông tin cơ bản của IELTS như IELTS là gì, gồm những hình thức nào, và bạn cần học loại nào, mục tiêu của việc học là gì để có thể đưa ra một kế hoạch tự học phù hợp nhất.

Cụ thể, IELTS là một bài kiểm tra đánh giá trình độ tiếng Anh của người thí sinh, đặc biệt dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Bài kiểm tra này chia thành hai loại: IELTS Academic và IELTS General Training.

IELTS Academic tập trung vào bốn kỹ năng chính: nghe, nói, đọc, viết, phù hợp cho những người muốn học đại học hoặc làm việc trong môi trường học thuật. Đối với sinh viên quốc tế mong muốn du học, đây thường là lựa chọn phổ biến.

IELTS General Training cũng bao gồm bốn kỹ năng chính, nhưng hình thức này lại hướng đến những người ở mức độ đại học, những người tìm kiếm việc làm hoặc đang có ý định di cư đến các quốc gia như Úc, Canada, New Zealand, Anh, …

Bạn cần chọn hình thức phù hợp để tự luyện IELTS tại nhà. Việc sở hữu chứng chỉ IELTS chứng tỏ khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Để tự học hiệu quả, bạn cần trang bị kiến thức nền, ôn tập các kỹ năng cụ thể và thực hành thường xuyên. Đồng thời, sử dụng tài nguyên học tập như sách giáo trình, và các bài kiểm tra để tự kiểm tra và cải thiện.

Xem thêm:

Các bước tự luyện IELTS cho người mới bắt đầu

Các bước tự luyện IELTS cho người mới bắt đầu - TDP IELTS
Các bước tự luyện IELTS cho người mới bắt đầu – TDP IELTS

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh quốc tế, được sử dụng để đánh giá trình độ tiếng Anh của người học. Nếu bạn là một người mới bắt đầu học IELTS, bạn vẫn có thể tự luyện IELTS tại nhà. Tuy nhiên, để biết tự học IELTS như thế nào là hiệu quả, bạn cần nắm được thực hiện các bước cơ bản sau đây.

Xác định trình độ

Trước khi bắt đầu tự luyện IELTS, điều quan trọng đầu tiên là bạn cần xác định trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Điều này sẽ giúp bạn có lộ trình tự ôn luyện IELTS tại nhà phù hợp, cũng như đánh giá được tiến độ học tập của mình. Có nhiều cách để xác định trình độ tiếng Anh, bao gồm:

1. Làm bài kiểm tra IELTS online:

Có rất nhiều trang web cung cấp các bài kiểm tra IELTS online miễn phí. Các bài kiểm tra này thường có thời lượng khoảng 1 giờ và bao gồm các câu hỏi từ 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Kết quả bài kiểm tra sẽ cho bạn biết trình độ tiếng Anh của bạn tương đương với band điểm IELTS nào.

Xem thêm: Top 10 website test IELTS Online miễn phí tốt nhất

2. Làm bài kiểm tra từ sách Cambridge IELTS:

Sách Cambridge IELTS là bộ sách chính thức được sử dụng để luyện thi IELTS. Các bài kiểm tra trong sách Cambridge IELTS được thiết kế giống như bài thi IELTS thật, giúp bạn làm quen với cấu trúc bài thi và ôn luyện kiến thức hiệu quả.

3. Làm bài kiểm tra tại trung tâm IELTS:

Làm bài kiểm tra tại trung tâm IELTS là cách xác định trình độ chính xác nhất. Tại trung tâm, bạn sẽ được chấm bài bởi các giáo viên có chuyên môn và kinh nghiệm, đồng thời được tư vấn lộ trình học tập phù hợp.

Sau khi đã xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn cần nghiên cứu kỹ về cấu trúc của bài thi IELTS và từng kỹ năng để có thể đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Điều này sẽ giúp bạn xác định các kỹ năng cần tập trung luyện tập để đạt được mục tiêu band điểm mong muốn.

Ví dụ, nếu bạn có điểm yếu ở kỹ năng Nghe, bạn cần dành nhiều thời gian luyện nghe các bài thi mẫu IELTS, đồng thời học cách nhận biết các dạng câu hỏi thường gặp trong phần Nghe. Điều này sẽ giúp cho quá trình tự luyện IELTS của bạn đạt hiệu quả tốt hơn.

Xác định mục tiêu

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại, bạn cần xác định rõ ràng mục tiêu bạn cần đạt được. Việc xác định mục tiêu thi IELTS sẽ giúp bạn duy trì động lực học tập, lập được kế hoạch luyện tập phù hợp, khoa học. Và đánh giá được tiến độ tự luyện IELTS, từ đó điều chỉnh phương pháp học tập phù hợp.

Để xác định mục tiêu tự luyện IELTS chính xác và cụ thể, bạn có thể áp dụng phương pháp SMART:

SMART Nội dung
S – Specific (Cụ thể) Mục tiêu đặt ra phải cụ thể và dễ hiểu. Hãy tránh đặt ra những mục tiêu mơ hồ như “thi IELTS đạt 7.0”. Thay vào đó, hãy xác định rõ ràng bạn muốn đạt được band điểm 7.0 trong bao lâu (6 tháng, 1 năm,…) và bạn sẽ dành bao nhiêu thời gian mỗi ngày để học tập (2-3 tiếng, 4-5 tiếng,…)
M – Measurable (Đo lường được) Hãy đặt ra những con số cụ thể để đo lường tính về mức độ hoàn thành các đầu việc đã đề ra. Ví dụ, bạn đặt mục tiêu dành 4 tiếng mỗi ngày để tự học IELTS, trong đó 20 phút ôn tập từ mới, 40 phút luyện nghe, 40 phút đọc báo,…
A – Attainable (Có thể đạt được) Hãy đặt ra mục tiêu nằm trong khả năng của bạn. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn đang ở mức 3.0 thì tự học IELTS và đạt 8.0 trong vòng 6 tháng là khá khó khăn. Theo thang điểm chấm thi, IELTS LangGo nhận định rằng 6.5 – 7.0 là mục tiêu khả thi mà người tự học IELTS có thể đạt được.
R – Relevant (Thực tế) Mục tiêu được đặt ra phải thực tế và có liên quan đến mục tiêu dài hạn. Ví dụ: Nếu bạn đặt mục tiêu thi IELTS. Bạn cần xác định được rằng bạn thi IELTS với mục đích gì? Để đi định cư, đi du học, hay sử dụng nó trong công việc? Nếu trả lời được các câu hỏi này, bạn sẽ đưa ra được quyết định nên thi IELTS General Training hay thi IELTS Academic.
T – Time-bound (Thời gian hoàn thành) Mục tiêu cần có thời gian hoàn thành. Hãy xác định một thời hạn cụ thể cho mục tiêu của mình. Điều này sẽ tạo cho bạn động lực học tập và tránh được tình trạng trì hoãn.

Làm quen với cấu trúc của bài thi IELTS

Trước khi bắt đầu tự học IELTS, bạn cần tìm hiểu kỹ về cấu trúc bài thi IELTS. Việc nắm rõ cấu trúc bài thi sẽ giúp bạn hiểu được yêu cầu của từng phần thi, từ đó có kế hoạch học tập và luyện tập phù hợp. Tránh mất thời gian và công sức cho những phần thi không cần thiết. Và tăng khả năng làm bài hiệu quả và đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS.

Cấu trúc bài thi IELTS bao gồm 4 kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi kỹ năng có thời gian và nội dung thi khác nhau. Cụ thể:

Kỹ năng Nội dung
Nghe (Listening)
30 phút
Nghe 4 đoạn hội thoại hoặc bài nói và trả lời các câu hỏi về nội dung
Nói (Speaking)
11 phút
Trả lời 3 câu hỏi trong 2 phần thi
Đọc (Reading)

60 phút

Đọc 3 bài văn và trả lời các câu hỏi về nội dung
Viết (Writing)

60 phút

Viết 2 bài luận task 1 và task 2

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm cấu trúc bài thi IELTS trên trang web của British Council hoặc IDP Education. Bạn cũng nên tham khảo sách Cambridge IELTS, đây là bộ sách chính thức được sử dụng để luyện thi IELTS, bạn có thể sử dụng nó để tự luyện IELTS tại nhà.

Lập kế hoạch học tập

Sau khi xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại và mục tiêu thi IELTS, bạn cần lập kế hoạch tự luyện IELTS cụ thể. Kế hoạch này sẽ giúp bạn xác định được lộ trình học tập và luyện tập phù hợp với mục tiêu và trình độ của bản thân. Đảm bảo chia nhỏ các công việc, thời gian học tập và luyện tập đều đặn, hiệu quả. Từ đó theo dõi và đánh giá được tiến độ học tập của bản thân tốt hơn.

Khi lập kế hoạch học tập, bạn cần lưu ý các vấn đề như: Lên lịch tự học IELTS hiệu quả bằng việc xác định thời gian học tập và luyện tập mỗi ngày, mỗi tuần; Phân bổ thời gian học tập cho từng kỹ năng (Nghe, Nói, Đọc, Viết) phù hợp với trình độ và mục tiêu của bản thân. Đồng thời lựa chọn tài liệu học tập và luyện tập phù hợp.

Dưới đây là một số gợi ý để lập kế hoạch tự luyện IELTS cụ thể:

  • Bạn nên dành ít nhất 2-3 tiếng mỗi ngày để học tập và luyện tập IELTS. Nếu có thể, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho các kỹ năng còn yếu.
  • Thời gian luyện tập cho từng kỹ năng như Nghe 1-2 giờ mỗi ngày,  Nói 1-2 giờ mỗi ngày, Đọc: 2-3 giờ mỗi ngày và Viết 2-3 giờ mỗi ngày.
  • Bạn có thể tham khảo các tài liệu học tập IELTS uy tín như sách Cambridge IELTS, sách Barron’s IELTS, sách Collins IELTS,… để tự luyện IELTS tốt hơn.

Thực hiện nghiêm túc kế hoạch

Sau khi lập kế hoạch học tập, bạn cần nghiêm túc thực hiện kế hoạch đó. Đây là bước quan trọng nhất để bạn đạt được mục tiêu thi IELTS. Nếu bạn không thực hiện nghiêm túc kế hoạch, bạn sẽ dễ dàng bị lạc lối và không đạt được mục tiêu của mình. Và nếu bạn không kiên trì thực hiện kế hoạch, bạn sẽ dễ dàng bỏ cuộc khi gặp khó khăn.

Hãy cố gắng bám sát kế hoạch trong ít nhất 1 tháng để thấy được hiệu quả. Ngoài ra, bạn cũng cần định kỳ đánh giá lại kế hoạch của mình để điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế. Cho dù là học ngôn ngữ nào đi chăng nữa, nếu bạn không thường xuyên luyện tập và kiên trì thì bạn không thể giỏi được. 

Cách tự học IELTS cho người mới bắt đầu

Cách tự luyện IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu - TDP IELTS
Cách tự luyện IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu – TDP IELTS

Để có thể tự luyện IELTS hiệu quả, bạn có thể áp dụng phương pháp học sau đây.

Ôn tập ngữ pháp và từ vựng

Vốn từ vựng và ngữ pháp là nền tảng quan trọng để bạn đạt được điểm cao trong bài thi IELTS, khi tự luyện IELTS bạn cần nắm vững những kiến thức này. Dù bạn có điểm mạnh và điểm yếu cụ thể nào thì bạn luôn luôn cần củng cố vốn từ vựng và ngữ pháp để hoàn thành tốt nhất bài thi.

Cách ôn tập từ vựng:

Để trau dồi vốn từ vựng, bạn có thể học theo chủ đề. Đây là phương pháp học từ vựng hiệu quả và dễ nhớ. Các chủ đề thường gặp trong bài thi IELTS như: giáo dục, môi trường, khoa học, công nghệ,…

Bạn cũng có thể học từ vựng theo ngữ cảnh. Việc học từ vựng theo phương pháp này sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng từ vựng trong câu. Có rất nhiều từ vựng hay trong các bài đọc, bài nghe, bài viết mẫu.

Ngoài ra, bạn cũng nên học từ vựng qua các bài tập như điền từ, chọn từ, dịch nghĩa,… Các bài tập này sẽ giúp bạn ghi nhớ từ vựng một cách hiệu quả.

Cách ôn tập ngữ pháp:

Để trau dồi kiến thức ngữ pháp, bạn có thể tham khảo các cuốn sách tự luyện IELTS. Những cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức ngữ pháp cần thiết cho bài thi.

Bạn cũng có thể học ngữ pháp qua các bài tập để củng cố kiến thức và rèn luyện kỹ năng sử dụng ngữ pháp. Ngoài ra, các bài mẫu IELTS cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ cách sử dụng ngữ pháp trong thực tế.

Một số cuốn sách tự luyện IELTS về ngữ pháp và từ vựng bạn nên học như:  English Grammar in Use (Raymond Murphy), Advanced Grammar in Use (Martin Hewings), Cambridge English Grammar for IELTS, Vocabulary for IELTS.

Luyện tập từng kĩ năng

Việc tự luyện IELTS có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bên cạnh luyện về từ vựng, ngữ pháp, bạn cần luyện tập cả 4 kỹ năng. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn tự luyện IELTS hiệu quả.

Reading (Đọc)

Luyện đọc là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần có vốn từ vựng phong phú, khả năng hiểu ý chính của văn bản và khả năng tìm kiếm thông tin nhanh chóng.

Đọc là kỹ năng cần được luyện tập thường xuyên. Bạn nên tạo thói quen đọc tiếng Anh hàng ngày, bất kể là tin tức, sách báo, truyện hay bất cứ thứ gì bạn thích. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường vốn từ vựng và khả năng hiểu ý chính của văn bản.

Ngoài ra, bạn có thể áp dụng kỹ năng skimming – scanning. Skimming là kỹ năng đọc lướt để nắm bắt ý chính của văn bản. Scanning là kỹ năng đọc quét để tìm kiếm thông tin cụ thể trong văn bản. Cả hai kỹ năng này đều rất quan trọng. Bạn có thể luyện tập bằng cách đọc lướt tiêu đề, đoạn mở đầu và đoạn kết của văn bản để nắm bắt ý chính. Và đọc nhanh qua toàn bộ văn bản để tìm kiếm thông tin cụ thể.

Lưu ý rằng, khi luyện đọc đừng cố gắng hiểu hết mọi thứ trong lần đọc đầu tiên, đừng ngại tra từ khi gặp những từ mới và đánh dấu những thông tin quan trọng trong văn bản nhé. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng này hiệu quả hơn đấy.

Một số tài liệu luyện đọc IELTS phù hợp cho người mới bắt đầu như Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading, Cambridge IELTS 1-10, … Bạn có thể tham khảo những cuốn sách này để tự luyện IELTS tốt hơn nhé!

Listening (Nghe)

Luyện nghe là cả một quá trình, không phải ngày một ngày hai có thể nghe và hiểu được hết các đoạn hội thoại bằng tiếng Anh, không kể một bài nghe IELTS bao gồm 4 sections. Để luyện nghe IELTS hiệu quả, bạn cần nắm vững các phương pháp và tài liệu học phù hợp.

Phương pháp 1: Nghe chép chính tả

Phương pháp này được rất nhiều bạn áp dụng và đã đạt được kết quả cao. Bạn có thể áp dụng bằng cách bắt đầu tập nghe và chép lại toàn bộ các từ vựng trong đoạn hội thoại.

Bạn nên bắt đầu luyện tập từ những đoạn hội thoại cơ bản, và từ từ nâng dần cấp độ. Sau đó tiến hành kiểm tra lại transcript xem liệu mình hay mắc lỗi nào và cải thiện những lỗi đó. Đây là bước quan trọng giúp bạn làm quen với các bài IELTS Listening.

Phương pháp 2: Học theo chủ đề

Bạn cũng có thể tham khảo các phương pháp học nghe IELTS khác như phương pháp học nghe theo chủ đề, chọn những chủ đề mà mình quan tâm để nghe và luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn hứng thú hơn trong quá trình luyện tập và ghi nhớ kiến thức tốt hơn, hiệu quả tự luyện IELTS nhanh chóng hơn.

Phương pháp 3: Học theo giọng đọc

Phương pháp học nghe theo giọng đọc của người bản xứ từ nhiều quốc gia khác nhau để làm quen với các giọng đọc khác nhau. Những đoạn này bạn có thể lấy từ các đề thi trên mạng, hoặc là xem phim, các chương trình nước ngoài.

Để luyện nghe các giọng đọc khác nhau, bạn có thể nghe qua các bộ phim Anh, Mỹ hay nghe qua kênh Youtube BBC, các website như ESL Lounge hay ESL-Bits.net. Bạn có thể tự học IELTS online tại nhà mà vẫn mang đến hiệu quả tốt.

Ngoài ra, bạn có thể xem thêm bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS”. Đây là bộ sách luyện thi IELTS uy tín và được nhiều người sử dụng. Bộ sách này cung cấp các bài nghe IELTS mẫu với đáp án và giải thích chi tiết.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo các tài liệu học nghe IELTS khác như: Các website luyện nghe IELTS miễn phí: Listen and Write, TED Talk, Breaking News English, BBC Learning English, ESL-Lab,… Các bộ phim, hoặc chương trình truyền hình tiếng Anh. Đây là nguồn tài liệu học nghe IELTS vô cùng phong phú và đa dạng.

Speaking (Nói)

Speaking là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần có phát âm chuẩn, vốn từ vựng phong phú và khả năng diễn đạt lưu loát. Bạn có thể tự luyện IELTS Speaking như sau:

1. Luyện tập phát âm chuẩn:

Phát âm chuẩn là yếu tố quan trọng đầu tiên mà bạn cần chú ý khi luyện speaking IELTS. Phát âm chuẩn sẽ giúp bạn dễ dàng được người bản xứ hiểu, đồng thời giúp bạn cải thiện kỹ năng listening.

Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, bạn nên bắt đầu từ việc luyện phát âm các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh. Bạn có thể học cách phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh & bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học thêm cách phát âm s, es, ed, cách đánh trọng âm,…

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử áp dụng phương pháp shadowing để giúp bạn cải thiện kỹ năng speaking như người bản ngữ. Bạn nghe những mẫu hội thoại có sẵn trên mạng và học cách luyện nói, sau đó ghi âm lại và so sánh với đoạn mẫu.

2. Luyện lên ý tưởng trước khi nói:

Phần lớn người Việt khi mới học tiếng Anh đều suy nghĩ tiếng Việt sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Điều này vô tình làm ảnh hưởng tới quá trình học tiếng Anh cũng như bài IELTS Speaking của bạn.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần tập thói quen lên ý tưởng trước khi nói. Bạn có thể thực hành lên ý tưởng từ những chủ đề quen thuộc của Part 1 trước. Sau khi ôn vững Part 1 thì qua các chủ đề của Part 2 & 3 bạn sẽ thích ứng nhanh hơn.

Các chủ đề thông dụng ở Part 1 bạn có thể bắt đầu học như: Work, Study, Hometown, Public garden and parks, Getting lost, Websites. Bạn có thể tìm kiếm những bài mẫu speaking IELTS trên mạng để tham khảo cách lên ý tưởng và triển khai ý. Sau khi đã lên ý tưởng, bạn cần luyện tập nói lại nhiều lần để quen với cách diễn đạt.

3. Luyện nói trôi chảy, lưu loát, tự nhiên:

Để nói trôi chảy, bạn cần luyện tập nói thường xuyên. Bạn có thể luyện nói với bạn bè, người thân hoặc luyện nói một mình. Khi luyện nói một mình, bạn có thể ghi âm lại phần nói của mình và nghe lại để rút kinh nghiệm. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học speaking online hoặc offline để được học hỏi và luyện tập cùng với giáo viên.

4. Luyện các kỹ năng khác để thành thạo hơn:

Ngoài phát âm, vốn từ vựng và khả năng diễn đạt, bạn cũng cần chú ý luyện các kỹ năng khác như kỹ năng nối câu một cách tự nhiên và trôi chảy. Kỹ năng sử dụng từ vựng chính xác và phù hợp với ngữ cảnh. Và kỹ năng sử dụng ngữ pháp phù hợp với cấp độ thi IELTS mà bạn muốn đạt được. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn với phần thi Nói của mình.

Writing (Viết)

Writing là một trong bốn kỹ năng quan trọng trong bài thi IELTS. Để đạt điểm cao trong phần thi này, bạn cần có kiến thức vững về ngữ pháp và từ vựng, đồng thời biết cách triển khai ý một cách logic và mạch lạc. Dưới đây là những phương pháp giúp bạn tự luyện IELTS hiệu quả:

1. Luyện từ vựng và ngữ pháp:

Từ vựng và ngữ pháp là hai yếu tố quan trọng nhất trong kỹ năng Writing. Ngoài việc ôn luyện từ vựng, ngữ pháp để lấy lại nền tảng như phương pháp tự luyện IELTS đầu tiên. Bạn cần mở rộng thêm vốn từ vựng và ngữ phong phú để có thể diễn đạt ý tưởng của mình một cách chính xác và súc tích. Cần nắm vững kiến thức ngữ pháp để tránh mắc lỗi sai trong bài viết.

Bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp theo nhiều cách tự luyện IELTS Writing, chẳng hạn như: Học từ vựng theo chủ đề, học từ vựng theo phương pháp flashcard, học ngữ pháp qua các bài tập. Hoặc áp dụng những phương pháp của cách ôn luyện từ vựng và ngữ pháp đã nêu trước đó.

2. Luyện viết theo các dạng bài:

Bài thi Writing IELTS có hai dạng bài chính là Task 1 và Task 2. Task 1 yêu cầu bạn viết một bài 150 từ để tóm tắt một biểu đồ, bảng, hoặc số liệu. Task 2 yêu cầu bạn viết một bài 250 từ để bày tỏ quan điểm của mình về một vấn đề.

Bạn cần luyện viết theo từng dạng bài để nắm vững cấu trúc và cách triển khai ý của từng dạng. Bạn có thể tìm kiếm các bài mẫu trên mạng để tham khảo. Sau đó cải thiện dần dần kỹ năng viết của mình để tăng band điểm.

Ngoài ra, bạn cần luyện viết thường xuyên, đây là cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng Writing. Bạn nên dành thời gian mỗi ngày để viết bài, ngay cả khi bạn không có ý tưởng gì. Bạn cũng có thể tham gia các lớp học Writing hoặc tìm một người bạn có trình độ tương đương để cùng luyện viết.

Có rất nhiều tài liệu học Writing IELTS trên thị trường. Bạn có thể tham khảo một số tài liệu như: Sách Cambridge IELTS, Sách của các tác giả nổi tiếng như Liz Beaton, Michael Swan,… hoặc các website luyện Writing IELTS.

Ôn luyện và làm đề

Sau khi đã nắm chắc kiến thức và kỹ năng cần thiết cho bài thi IELTS, bạn cần tiến đến bước cuối cùng là làm đề thi thử. Đây là bước quan trọng giúp bạn đánh giá được khả năng hiện tại của bản thân và chuẩn bị tốt nhất cho ngày thi. Làm đề thi thử sẽ giúp bạn làm quen với cấu trúc và format của bài thi IELTS, xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân và cải thiện được kỹ năng làm bài.

Bạn có thể tham khảo các đề thi mẫu của British Council, IDP Education hoặc các bộ đề thi IELTS của Cambridge. Và nên dành khoảng 1-2 tiếng cho mỗi đề thi thử. Sau khi làm xong đề thi, bạn nên dành thời gian kiểm tra lại bài thi để đánh giá được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Từ đó cải thiện từ từ những phần còn hạn chế.

Trong giai đoạn đầu, bạn nên tập trung làm hết khả năng của mình, không cần quan tâm đến thời gian. Sau khi đã quen dần với cấu trúc bài thi, bạn có thể cài đặt thời gian cố định để làm quen với việc thi trong thời gian dài. Ngoài ra, sau khi làm xong đề thi, bạn có thể nhờ người khác chấm bài để nhận được phản hồi và góp ý.

Xem thêm:

Một số câu hỏi liên quan đến quá trình tự luyện IELTS

Một số câu hỏi liên quan đến quá trình tự luyện IELTS - TDP IELTS
Một số câu hỏi liên quan đến quá trình tự luyện IELTS – TDP IELTS

Tự luyện IELTS có khó không?

Câu trả lời còn tùy thuộc vào trình độ, vốn kiến thức hiện có và khả năng học của bạn. Thường những người đã có nền tảng và có band điểm nhất định từ khoảng 6.5 trở lên thì sẽ dễ dàng tự học hơn.

Còn đối với những người mới bắt đầu, việc tự luyện IELTS sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Và cần dành nhiều thời gian để học tập. Đối với những bạn mới này, để có thể nhanh chóng đạt mục tiêu thì vẫn nên tham gia các khóa học IELTS để lấy nền tảng.

Thời gian luyện thi IELTS mất bao lâu để đạt band điểm mục tiêu?

Thời gian học còn phụ thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu điểm IELTS bạn muốn đạt được. Trung bình, một người cần dành từ 3 đến 6 tháng với sự kiên nhẫn và tập trung có thể mang lại kết quả đáng kể. Tuy nhiên, muốn nhanh chóng đạt mục tiêu thì bạn nên tham gia các khóa học IELTS hơn thay vì tự học.

Ngoài ra, với những người mới bắt đầu, và câu hỏi tự học IELTS từ con số 0 mất bao lâu, thì quá trình này có thể kéo dài chưa tới 1 năm, 1 năm hoặc hơn 1 năm tùy thuộc vào từng cá nhân cụ thể. Vì trong quá trình học cần phải lấy lại nền tảng cơ bản, và còn tùy vào khả năng tiếp thu, cũng như ghi nhớ của từng người.

Có cần tham gia khóa học chuẩn bị IELTS không?

Mặc dù bạn có thể tự luyện IELTS ở nhà, tuy nhiên việc tham gia các khóa học IELTS cũng có thể hữu ích. Đặc biệt là đối với những bạn đang chưa có nền tảng tiếng Anh và đang hoang mang với trình độ hiện tại của  mình.

Khi học các khóa học tại trung tâm sẽ giúp bạn nhận được sự hướng dẫn chuyên nghiệp, tận tình, với đủ các loại tài liệu học tập, bài kiểm tra, bài thi thử và những phản hồi, đánh giá từ các giảng viên – những người đã có kinh nghiệm. Bạn có thể kết hợp việc học tại trung tâm và tự luyện IELTS tại nhà để đạt hiệu quả tốt nhất.

Kết luận

Trên đây là những bí quyết quan trọng giúp bạn tự luyện IELTS hiệu quả. Hy vọng, với những thông tin do bài viết cung cấp sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Nếu bạn đang quan tâm đến khóa học IELTS thì có thể chọn TDP IELTS nhé.

Đây là một trong những trung tâm chất lượng, được nhiều người tin tưởng và lựa chọn. Tại đây cung cấp phương pháp học tập độc quyền, với đội ngũ giảng viên uy tín, chất lượng, và tận tình. Để nắm rõ thông tin hơn, bạn có thể truy cập vào trang TDP Facebook.

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY

Tiếng Anh trẻ em TDP Junior