Học IELTS cho người mất gốc như thế nào mới hiệu quả? - TDP
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Học IELTS cho người mất gốc như thế nào mới hiệu quả?

Học IELTS cho người mất gốc là chủ đề nhận được khá nhiều sự chú ý của mọi người hiện nay. Nhân dịp này, hãy cùng TDP IELTS thảo luận về tự học IELTS cho người mất gốc thông qua bài viết này nhé.

Học IELTS cho người mất gốc như thế nào cho hiệu quả? - TDP IELTS
Nên học IELTS cho người mất gốc như thế nào cho hiệu quả? – TDP IELTS

Liệu mất gốc có học IELTS được không?

Việc học tiếng anh IELTS cho người mất gốc là hoàn toàn khả thi. Việc mất gốc học IELTS có thể sẽ hơi tốn nhiều thời gian và công sức của bạn, nhưng với việc kỷ luật và kiên trì hằng ngày, học IELTS mất gốc sẽ không còn quá khó đâu.

Đăng ký test trình độ miễn phí và tư vấn lộ trình học khóa tiếng Anh mất gốc và khóa học IELTS Online cho người mất gốc qua form:

LINK FORM ĐĂNG KÝ TƯ VẤN VÀ TEST MIỄN PHÍ CÙNG CỰU GIÁM KHẢO IELTS
CODE EMBED:

Lộ trình học IELTS cho người mất gốc

TDP IELTS sẽ đề xuất lộ trình tự học IELTS cho người mất gốc cực kỳ hiệu quả dưới đây, cùng tham khảo nhé!

Tìm hiểu rõ về IELTS 

Người học cần tìm hiểu rõ về IELTS là gì, cách tính điểm IELTS cũng như cấu trúc đề thi vì đó là những mấu chốt giúp bạn xác định cách ôn IELTS cho người mất gốc.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Ngoài ra, bạn nên hiểu rõ mình là nhóm nào trong 2 nhóm người học IELTS sau:

 • Người mất gốc, chưa từng học qua tiếng Anh
 • Người có kiến thức tiếng Anh nhưng chưa ôn luyện IELTS

Sau khi rõ rồi, hãy lựa chọn 1 trong 2 dạng IELTS phù hợp với nhu cầu của bản thân:

 • IELTS Academic: dành cho du học sinh, những người hướng đến học thuật hay phổ biến nhất là xét tuyển Đại học
 • IELTS General: dành cho người muốn định cư nước ngoài 

Xác định lộ trình phù hợp với cá nhân

Trước khi bắt đầu vào ôn tập, bạn hãy thử làm một bài test IELTS để xác định rõ band điểm của bản thân. TDP IELTS có cung cấp bài thi thử IELTS, giúp bạn biết được band điểm của mình đó!

Sau khi làm bài test, bạn sẽ biết được điểm mạnh và yếu của mình trên từng kỹ năng, từ đó lập ra kế hoạch học tập hợp lý.

Để xây dựng lộ trình, hãy tự mình trả lời một số câu hỏi gợi ý dưới đây:

 • Bạn có thể dành bao nhiêu thời gian một ngày để tự học IELTS?
 • Bạn cần đầu từ nhiều thời gian hơn vào kỹ năng nào?

Chuẩn bị 

Với thang điểm IELTS cao nhất là 9.0, việc đặt mục tiêu IELTS cho quá trình tự học là 6.5-7.0 IELTS là phù hợp cho người mới, vì đó là mức độ vừa phải, đảm bảo có thể sử dụng tiếng Anh ở mức ổn và có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như du học, xét định cư nước ngoài hoặc việc làm, học tập,…

TDP IELTS khuyến khích các bạn chia nhỏ các giai đoạn thành 0-5.0, 5.0-6.06.0-6.5+ nhằm giúp người học tập trung vào các kỹ năng và từng bước chinh phục mục tiêu.

Với các mục tiêu đã xác định rõ ràng như trên, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn học IELTS trục tiếp tại trung tâm hoặc Online ở nhà tại TDP IELTS đấy!

Khóa IELTS Online cho người mất gốc - TDP IELTS
Khóa IELTS Online cho người mất gốc – TDP IELTS

Bắt đầu 

Đây là giai đoạn người học bắt đầu ôn luyện nghiêm túc, TDP IELTS đề xuất 3 bước:

Bước 1: Xây dựng nền móng kiến thức về IELTS

Quá trình này yêu cầu ta phải xây dựng kiến thức và nâng cao kỹ năng. Đây có thể là giai đoạn khó khăn và dễ nản chí nhất, nhưng nếu bạn tiếp tục kiên trì, thành quả sẽ không làm bạn thất vọng.

Để nhập môn, ta cần nắm vững các kiến thức như: thì, các mệnh đề ngữ pháp, từ vựng. Ta nên học từ vựng theo các chủ đề gần gũi, phổ biến như Hometown, Photographs, … sẽ khá dễ nắm bắt.

Speaking cũng là một kỹ năng thiết yếu, để rèn luyện phát âm, ta có thể Shadowing (nhại) bằng các video tiếng Anh trên internet. Hơn nữa, ta nên dành thời gian để nghe sách, báo tiếng Anh nhằm khiến ngôn ngữ này trở nên gần gũi hơn với chúng ta.

Sau khi đã nắm được cơ bản, ta nên điểm qua về cấu trúc IELTS, TDP IELTS khuyên rằng bạn nên tập trung vào 2 kỹ năng Reading và Listening vì đó là phần dễ ăn điểm nhất. Về Listening, ta hãy luyện những dạng bài:

 • Multiple Choice Question
 • Form Completion
 • Table Completion
 • Labeling a Map/Diagram
 • Matching Information
 • Short Answer Question
 • Pick from a List

Còn với Reading sẽ là:

Một tip nhỏ để thành thạo Reading chính là tập Skimming (đọc lướt) và Scanning (đọc nhanh) để hoàn thành bài thi tốt hơn.

Với 2 kỹ năng Writing và Speaking, bạn có thể tham khảo các video nói trên Youtube và các bài viết mẫu để làm quen và nâng cao nhận thức về tiếng Anh. Dưới đây là bộ tài liệu mà TDP IELTS biên soạn độc quyền dành cho 2 kỹ năng này:

Với kỹ năng viết, trước tiên hãy bắt đầu vào các dạng biểu đồ:

 •  Line graph
 • Pie Chart
 • Bar chart
 • Table
 • Diagram
 • Map
 • Process
 • Mixed chart

Bước 2: Nâng cao và chuyên sâu

Để tiếp tục nâng cao band điểm Reading, Speaking, Listening thì ta cần nâng cao từ vựng và ngữ pháp chuyên sâu. Bạn có thể tham khảo bộ sách Cambridge sau:

Hãy chăm chỉ viết task 2 của phần Writing xoay quanh những chủ đề:

 • Health
 • Environment
 • Development
 • Criminal
 • Technology
 • Government
 • Globalisation
 • Education
 • Animal
 • Society

Ta nên chia thời gian đồng đều cho 4 kỹ năng. Một lưu ý nhỏ là ta nên tìm người có kinh nghiệm đề sửa các phần Speaking và Writing vì đây là 2 phần khó nhận thấy lỗi sai nhất.

Bước 3: Luyện tập với đề thi thật 

Ở phần cuối, ta nên học cách sử dụng tốt các Collocations (cụm từ), Phrasal Verbs (cụm động từ), Idiomatic Expressions (thành ngữ), vì đó là phần giúp bạn nâng cao band điểm.

Ta cần tích cực tìm lỗi sai để sửa ở 4 kỹ năng cũng như đặt ra band điểm ước chừng cho mỗi kỹ năng; ví dụ như mục tiêu là 6.5 IELTS, thì ta có thể đặt Listening và Reading từ 7.0-8.0, Speaking và Writing ở mức 5.5-6.0.

Xem thêm: Lộ trình học IELTS cho người mất gốc đạt 6.5 tại TDP IELTS

Học IELTS cho người mất gốc mất bao lâu?

Về cơ bản, để nâng 1 band điểm thì người học cần 1-2 tháng (150-200 giờ học). Cụ thể hơn, để đạt đến 5.0 từ mất gốc, người học cần 6-8 tháng học tập. Từ 5.0 đến 6.5 sẽ cần 9-12 tháng.

Vậy IELTS 8.0 mất bao lâu? Nếu bạn là người mất gốc, chắc chắn sẽ mất  khá lâu để đạt được band điểm 8.0. Ngoài kiến thức về tiếng Anh, IELTS 8.0 còn đòi hỏi kiến thức về văn hóa, xã hội. Để đạt được band điểm này, thí sinh còn cần có một cảm quan về ngôn ngữ, giúp phản xạ tốt hơn với tiếng Anh.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học IELTS

Để trả lời cho những câu hỏi như: từ mất gốc đến IELTS 6.0 mất bao lâu, từ mất gốc đến IELTS 7.0 mất bao lâu,… thì ta nên nắm rõ những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến thời gian học tập IELTS.

Theo TDP IELTS, có 4 yếu tố chính quyết định học tiếng Anh cho người mất gốc mất bao lâu:

Năng lực hiện tại của người học

Trước khi học IELTS hay bất cứ thứ gì khác, ta nên xác định rõ trình độ hiện tại của mình. Nói chung thì bạn càng có nhiều kiến thức nên thì quá trình học sẽ dễ dàng và ít tốn tiền bạc hơn, hay nói cách khác, với người mất gốc thì lộ trình sẽ hơi gian nan hơn những người đã biết đôi chút về Anh ngữ.

Vì thế, bạn nên kiểm tra trình độ của mình trước tiên, tại TDP IELTS, trung tâm cung cấp bài kiểm tra trình độ IELTS sát với đề thi thật nhất trên thị trường hiện tại, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng nhé.

Mục tiêu band điểm

Tùy thuộc vào bạn muốn đi bao xa mà quãng đường sẽ xa hay ngắn,với những thí sinh muốn đạt IELTS 8.0+ thì họ sẽ mất khá nhiều thời gian nhưng nếu bạn chỉ muốn có một tấm bằng IELTS 6.5 để định cư, học tập,… thì sẽ không mất quá nhiều thời gian đâu.

Lộ trình 

Lộ trình là thứ sẽ quyết định khá nhiều đến thời gian bạn bỏ ra để học tập. Lộ trình càng tối ưu thì bạn sẽ học càng nhẹ nhàng và thoải mái.

Khả năng kiên trì của người học

Đây là yếu tố quan trọng nhất mang tính quyết định, chỉ có sự quyết tâm và kỷ luật mới có thể đưa bạn đi xa, đạt được mục tiêu IELTS mình đề ra.

Lời kết 

Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết để học IELTS nếu đang là một người mất gốc. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ thêm về cách thức học IELTS và nhanh chóng chinh phục kỳ thi này nhé.

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH

Đăng ký email để nhận tài liệu độc quyền từ TDP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY