Thang điểm IELTS 2024 và cách tính điểm IELTS band 1-9
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Thang điểm IELTS 2024 và cách tính điểm IELTS band 1-9 (Mới nhất)

Để góp phần đặt điểm cao trong kỳ thi IELTS thì việc nắm vững các tiêu chí và thang điểm IELTS là vô cùng quan trọng. Nó sẽ giúp bạn hiểu rõ làm cách nào để đạt được kết quả trong kỳ thi IELTS khi đánh vào các tiêu chí đó để ôn luyện và học tập.

Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS band 1-9 - TDP IELTS
Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS band 1-9 – TDP IELTS

Vậy so với thang điểm IELTS 2022, thang điểm IELTS 2023 thì 2024 có gì khác không? TDP IELTS sẽ chia sẻ với bạn thông tin chi tiết mới nhất về thang điểm IELTS 2024 và cách tính điểm IELTS band 1-9. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

IELTS là gì?

IELTS (International English Language Testing System) – Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế,  là một kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Anh gồm 4 kỹ năng IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Reading và IELTS Writing.

Xem thêm:

Thang điểm IELTS 2024

Theo như thông tin được phổ biến từ quy chế thi và chấm điểm IELTS, thang điểm chấm IELTS sẽ được tính từ khung điểm 1 đến 9, là tổng điểm  dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng IELTS: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Reading và IELTS Writing.

Tuy nhiên, khi bạn tham gia kỳ thi IELTS, bạn có thể lựa chọn giữa hai loại hình thi IELTS: IELTS General và IELTS Academic. Phụ thuộc vào tính chất và đặc điểm của mỗi kỳ thi mà thang tính điểm IELTS của nó sẽ có đôi phần khác biệt.

Hãy tiếp tục theo dõi nội dung cùng những bảng tổng hợp thang điểm Listening IELTS và Reading 2024, và IELTS Writing và Speaking dưới đây để biết rõ sự khác biệt đó là gì.

Thang điểm phần thi IELTS Reading và IELTS Listening

Đối với bài thi IELTS Reading và IELTS listening, tổng số câu hỏi của cả hai phần thi này đều là 40 câu. Cứ mỗi đúng các bạn được 1 điểm (tối đa 40 điểm). Sau đó, thang  điểm Reading IELTS bạn có được sẽ quy đổi sang thang điểm 1.0 – 9.0 dựa trên số câu đúng của bạn. Thang điểm cao nhất của IELTS sẽ là 9.0 và không có thang điểm 10.

Thang điểm IELTS Reading

Thang điểm IELTS Reading sẽ có sự khác biệt nhỏ trong cách tính điểm cho dạng thi IELTS khác nhau IELTS AcademicIELTS General. Dưới đây là bảng thang điểm IELTS Reading Academic và General:

Thang điểm IELTS  Số câu đúng (Reading Academic) Số câu đúng (Reading General)
2.5 3-4 5-7
3.0 5-6 8-11
3.5 7-9 12-14
4.0 10-12 15-18
4.5 13-15 19-22
5.0 16-19 23-26
5.5 20-22 27-29
6.0 23-26 30-31
6.5 27-29 32-33
7.0 30-32 34-35
7.5 33-34 36-37
8.0 35-36 38
8.5 37-38 39
9.0 39-40 40

Thang điểm IELTS Listening

Quy chế các thang điểm IELTS General và thang chấm  điểm IELTS Academic được áp dụng như nhau cho phần thi IELTS Listening. Dưới đây là thang điểm Listening IELTS:

Thang điểm IELTS Số câu đúng Thang điểm IELTS Số câu đúng
2.5 3-4 6.0 23-26
3.0 5-6 6.5 27-29
3.5 7-9 7.0 30-32
4.0 10-12 7.5 33-34
4.5 13-15 8.0 35-36
5.0 16-19 8.5 37-38
5.5 20-22 9.0 39-40

Thang điểm phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking

Đối vối kỳ thi IELTS, IELTS Reading và IELTS Speaking có thể dễ dàng tính điểm dựa theo số câu trả lời đúng. Trong khi đó, việc tính điểm cho phần thi IELTS Writing và Speaking sẽ khá là khó khăn và phức tạp hơn.

Thang điểm IELTS Writing

Phần thi IELTS Writing sẽ có hai task và nó sẽ có đôi chút khác biệt trong đề bài thi task 1 giữa IELTS General và IELTS Academic. Task 1 trong IELTS General sẽ đòi hỏi thí sinh viết một bài thi tay trong khi IELTS Academic sẽ là phân tích số liệu bản đồ.

Thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS band 1-9 - TDP IELTS
Thang điểm chấm Writing IELTS

Tương tự như IELTS Speaking, bài thi Writing được giám khảo tính điểm theo 4 tiêu chí:

 • Đối với phần IELTS Writing Task 1, ứng viên phải đáp ứng đủ yếu tố trả lời đúng, đạt yêu cầu. Cũng như vậy, IELTS Writing Task 2 cũng đòi hỏi phải trả lời đầy đủ các yêu cầu mà đề bài đưa ra;
 • Coherence and Cohesion (Tính gắn kết – kết nối giữa các câu và đoạn văn );
 • Lexical Resource (Khả năng sử dụng từ vựng);
 • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác).

Note: Thang điểm Writing IELTS task 2 chiếm 2/3 tổng điểm bài thi IELTS Writing.

Xem thêm: Bảng chuyển đổi thang điểm TOEIC, TOEFL và IELTS 

Thang điểm IELTS Speaking

Đề thi IELTS General và IELTS Academic là như nhau nên sẽ có tiêu chí thang điểm IELTS Academic và General chấm thang điểm nghe IELTS giống nhau:

Tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking sẽ được xem xét qua 4 yếu tố:

 • Fluency and Coherence (Sự lưu loát và tính liên kết);
 • Tiêu chí Lexical Resource (Khả năng sử dụng từ vựng);
 • Grammatical Range and Accuracy (Phạm vi ngữ pháp và độ chính xác);
 • Pronunciation (Phát âm).

Số điểm chia cho mỗi phần là giống nhau. Phụ thuộc vào những tiêu chí trên, bạn sẽ có số điểm IELTS Speaking tổng quát cho khả năng của mình.

Cách tính điểm tổng IELTS 4 kỹ năng

TDP IELTS sẽ chia sẻ với các bạn cách tính thang điểm đánh giá IELTS chuẩn và nhanh nhất. Các bạn có thể xem cách tính và làm tròn band điểm IELTS Overall dưới đây.

Điểm tổng IELTS Overall sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của cả bốn phần thi IELTS. Đặc biệt, thang điểm chuẩn IELTS trung bình sẽ có thể làm tròn theo có một số quy ước nhất định.

Ngoài ra, IELTS overall của cả 4 kỹ năng có số lẻ là 0.25 thì sẽ được làm tròn thành 0.5. Còn nếu điểm overall là số lẻ 0.75 thì sẽ được tính tròn là 1.0.

Ví dụ: Thí sinh Nguyễn Văn A có kết quả điểm kết thúc kỳ thi như sau:

 • Listening: 7.0 
 • Reading: 7.5
 • Writing: 6.5
 • Speaking: 6.0 

Suy ra, trung bình cộng điểm số Nguyễn Văn A = 27:4 = 6.75. Theo tiêu chí làm tròn thì điểm IELTS Overall của Nguyễn Văn A sẽ là 7.0.

Xem thêm:

Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS

Theo như IDP (IDP Education Limited), kết quả kỳ thi IELTS sẽ đánh giá năng lực tiếng Anh của thí sinh theo thang điểm thi IELTS được cung cấp dưới bảng đánh giá kỹ năng qua kết quả thi IELTS sau:

Đánh giá khả năng tiếng Anh qua kết quả thi IELTS - TDP IELTS
Đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm đánh giá IELTS

5 lợi ích của việc học IELTS không phải ai cũng biết

Có rất nhiều bạn thắc mắc: Học IELTS để làm gì? Dưới đây là 5 lý do mà TDP IELTS muốn chia sẻ với bạn khi sở hữu chứng chỉ IELTS.

Miễn tốt nghiệp cấp 3 và xét tuyển đại học

Đầu tiên, các bạn sẽ có được đặc quyền miễn thi môn Tiếng Anh tốt nghiệp cấp 3 và lợi thế cao khi xét tuyển đại học bằng IELTS.

Theo Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam, việc sở hữu  chứng chỉ IELTS 4.5 trở lên sẽ được miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia hiện nay.

Ngoài ra, đa số những trường đại học trong nước có chính sách xét tuyển điểm thi IELTS thay cho điểm tiếng Anh như trường ĐHQG, ĐH Ngoại thương,…

Điều kiện tốt nghiệp đại học

Thứ hai, tương tự như lúc xét tuyển thì lúc tốt nghiệp, IELTS chính là điều kiện để các bạn hoàn tất thủ tục ra trường. Để có thể tốt nghiệp thành công, phụ thuộc vào ngành học thì điểm đầu ra IELTS sẽ rơi vào khoảng 4.5 – 6.5 IELTS.

Thành thạo 4 kỹ năng tiếng Anh

Thứ ba, IELTS chính là một kỳ thi đòi hỏi bạn phải thành thạo cả bốn kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, và Viết tiếng Anh. Việc có chứng chỉ IELTS điểm cao chứng tỏ bạn có thể thành thạo cả 4 kỹ năng.

Cho nên việc học và ôn luyện cho kỳ thi IELTS rất có lợi để phát triển và cải thiện kỹ năng tiếng Anh của bạn.

Cơ hội việc làm tốt hơn

Thứ 4, sở hữu chứng chỉ IELTS điểm cao sẽ tạo điều kiện để các bạn có một tương lai tốt hơn khi có thể dễ dàng xin việc và tạo ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Hiện nay, các nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi chứng chỉ IELTS như là một điều kiện thiết yếu.

Nâng cao tư duy logic và tư duy phản biện

Cuối cùng, việc học IELTS từ sớm (lớp 6 và lớp 7) sẽ hỗ trợ nâng cao tư duy logic, trí thông minh và trí não cho các bạn. Những bạn học và ôn luyện IELTS sẽ rất tự tin, có khả năng suy luận và phản biện.

Những yếu tố này là những phẩm chất thiết yếu cho cuộc sống và công việc trong tương lai cũng là lợi ích của kỹ năng tư duy phản biện trong IELTS.

Cách học IELTS như thế nào cho hiệu quả?

Hiện nay, có vô số phương pháp học IELTS được lan truyền trên mạng xã hội. Vậy cách học IELTS như thế nào mới thật sự hiệu quả? Để có thể mang lại kết quả cao sau quá trình ôn luyện, bạn nên áp dụng một phương pháp học khoa học, có logic, đơn giản và dễ hiểu.

Đáp ứng những tiêu chí đó, TDP IELTS xin chia sẻ với bạn Phương pháp TDP IELTS 102, biến việc học IELTS từ phức tạp trở nên đơn giản.

Xem thêm: Top 10 lợi ích của IELTS mà bạn nên biết

Phương pháp TDP IELTS 102 là gì?

Phương pháp TDP IELTS 102 là một phương pháp học được nghiên cứu độc quyền tại TDP IELTS – IELTS cấp tốc để đảm bảo các khóa học IELTS sẽ diễn ra hiệu quả. “TDP” là viết tắt chữ cái đầu tiên của các giai đoạn của phương pháp: Trigger – Develop – Practice.

Phương pháp TDP IELTS 102 - TDP IELTS
Phương pháp TDP IELTS 102

“102” được tính tổng số thời gian học bao gồm 3 giờ tự học trên một ngày với sự hướng dẫn của giáo viên cùng 3 giờ một tuần học cùng giáo viên IELTS 8.0+ và có chuyên môn. Suy ra, tổng một tháng sẽ là  90 giờ tự học có hướng dẫn và 12 giờ học cùng giáo viên, tổng một tháng học được 102 giờ.

Các giai đoạn của Phương pháp TDP IELTS 102

Giai đoạn Trigger (T)

Giai đoạn này tập trung xây dựng nền tảng về từ vựng và phát triển ngữ pháp nâng cao, tạo điều kiện lấy lại và củng cố gốc cho người học. Kết quả: Hiểu được ít nhất 80% tất cả các tài liệu học thuật, kỹ năng nói và viết diễn đạt trôi chảy, logic giúp phản xạ tự nhiên.

Giai đoạn Develop (D)

Develop là giai đoạn học chiến lược làm bài IELTS 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết đạt điểm cao. Sau giai đoạn Develop, bạn học có thể áp dụng các chiến lược vào nhiều hoàn cảnh một cách có tư duy và logic.

Giai đoạn Practice (P)

Là giai đoạn cuối của Phương pháp TDP IELTS 102, Practice là lúc bạn dành toàn lực thực hành luyện tập đề thi IELTS. Việc thực hành nhiều sẽ tạo nên sự hoàn hảo với kiến thức vững chắc đã xây dựng trước đó.

Lợi ích Phương pháp TDP IELTS 102

Khi áp dụng phương pháp TDP IELTS 102, học viên sẽ được định lượng đúng thời gian học trên lớp và thời gian tự học tại nhà phù hợp. Ngoài ra, học viên sẽ được tối ưu hóa lộ trình và giáo trình học, giúp việc học và kiến thức trở nên đơn giản, tiết kiệm thời gian ôn luyện.

Lời kết

TDP IELTS vừa mới chia sẻ với bạn thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về t thang điểm IELTS 2024 và cách tính điểm IELTS band 1-9. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp đỡ bạn hiểu rõ hơn về kỳ thi IELTS và thang chấm điểm IELTS để chuẩn bị thật tốt cho phần thi của mình nhé! 

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH

Đăng ký email để nhận tài liệu độc quyền từ TDP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY