Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking - TDP
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking

IELTS là một kỳ thi đánh giá năng lực sử dụng tiếng Anh mang tính quốc tế. Để có thể đạt được thang điểm IELTS cao đòi hỏi bạn phải đáp ứng đủ các tiêu chí chấm thi, đặc biệt trong các phần thi IELTS Speaking IELTS Writing. TDP IELTS sẽ chia sẻ đến bạn một trong những tiêu chí chấm điểm bài thi IELTS rất quan trọng: Tiêu chí Lexical resource.

Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking - TDP IELTS
Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking – TDP IELTS

Vậy tiêu chí Lexical resource là gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Xem thêm: Khóa học IELTS General Canada

Tổng quan về Lexical resource trong IELTS

Tiêu chí Lexical resource là gì?

Lexical resource là một trong những tiêu chí chấm điểm của bài thi IELTS Speaking và tiêu chí chấm điểm IELTS Writing. Trong đó, “lexical” hiểu theo tiếng Việt thì nó có nghĩa là “thuộc về” từ vựng. “Resource” tức là “nguồn tài nguyên”. Cho nên, lexical resource có thể hiểu đơn giản là tiêu chí dùng để đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của bạn.

Trong phần thi IELTS Writing và IELTS Speaking, tiêu chí lexical resource sẽ chiếm 25% tổng số điểm phần thi của bạn. Việc sử dụng nhiều, chính xác và đa dạng từ vựng góp phần đạt band điểm cao trong kỳ bài thi IELTS.

Tìm hiểu tiêu chí Lexical Resource trong IELTS 

Trong IELTS Writing và Speaking, tiêu chí Lexical Resource được thể hiện qua những đặc điểm như range of vocabulary, spelling, và word formation.

Range of vocabulary

Tính phong phú trong việc sử dụng từ ngữ (range of vocabulary) cho kỳ thi IELTS Speaking và Writing được xác định qua các yếu tố như số lượng từ vựng liên quan đến chủ đề, từ vựng học thuật (academic), từ đồng nghĩa (synonym) và các cụm, từ kết hợp  (collocation).

Spelling

Trong tiếng Việt, spelling có nghĩa là đánh vần từ. Khi tính điểm cho phần thi IELTS, tiêu chí này được thể hiện qua lỗi chính tả và loại danh từ (số nhiều hay số ít).

Word formation

Khi tham gia thi IELTS writing hay Speaking, word formation là tiêu chí đòi hỏi phải có độ chính xác cấu tạo từ vựng, đúng loại từ và vị trí cần chính các. Ví dụ Tính từ phải đứng trước danh từ hoặc sau động từ to be.

Lexical Resource trong IELTS Writing

Đánh giá tiêu chí Lexical Resource trên khung điểm IELTS Writing

Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking - TDP IELTS
Tiêu chí chấm điểm IELTS Writing – Source: British Council – IDP

Mỗi band điểm IELTS sẽ có những khung điểm đánh giá tiêu chí Lexical Resource riêng. Dưới đây là những đặc điểm cụ thể yêu cầu cho từng band điểm Lexical resource:

Lexical Resource Band 5

Nếu bài thi của bạn có lượng từ ít ỏi, sai ngữ pháp, cấu tạo từ cùng lỗi chính tả, không có tính logic và gây khó hiểu. Bạn sẽ có được lexical resource band 5.

Lexical Resource Band 6

Để có thể đáp ứng đủ tiêu chí lexical resource band 6 thì bài thi của ứng viên phải có đủ những đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất, bạn phải sử dụng vốn từ khá phong phú với chủ đề bài đưa ra nhưng chưa có tính rõ ràng;
 • Thứ hai, sử dụng từ đồng nghĩa thay thế để tránh lặp từ; 
 • Thứ 3, bạn áp dụng những từ vựng phù hợp, đúng ý bài viết.

Lexical resource Band 7

Tiêu chí lexical resource band 7 cần phải có đủ những đặc điểm sau đây:

 • Thứ nhất, bạn sử dụng một lượng từ vựng đa dạng, phong phú và chi tiết hơn với chủ đề bài thi;
 • Thứ hai, áp dụng những từ vựng nâng cao, không thông dụng và được thấy hằng ngày;
 • Thứ ba, biết dùng một vài cụm thành ngữ và Collocations giống người bản xứ;
 • Thứ tư, có sự xuất hiện của “idiomatic vocabulary” trong bài thi của bạn. Ví dụ về idiomatic vocabulary: tiếng lóng (slangs), cụm động từ (phrasal verb) và idiomatic expression.

Lexical resource Band 8

Với lexical resource band 8, bài thi của ứng viên sẽ sở hữu những đặc điểm sau:

 • Ứng viên sử dụng lượng từ vựng tốt, phong phú và linh hoạt;
 • Vị trí sử dụng từ vựng đúng, phù hợp với chủ đề của bài thi;
 • Dùng những từ vựng học thuật, nâng cao, không thông dụng,
 • Áp dụng nhiều thành ngữ và collocations chính xác. 

Tips đạt đủ tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing

Để có thể đáp ứng tiêu chí Lexical Resource trong kỳ thi IELTS, bạn cần phải sử dụng nhiều những từ vựng có chủ đề liên quan, áp dụng từ vựng học thuật Academic hơn là sử dụng từ vựng thông thường (Formal).

Tránh lặp từ, lạm dụng các danh từ, động từ và tính từ liên tục và giống nhau. Việc này sẽ làm các bạn mất điểm vì thiếu tính đa dạng trong bài thi. Bạn nên tránh việc sao chép nguyên văn từ ngữ trên đề bài được cho mà có thể sử dụng những từ đồng nghĩa đề diễn tả ý trong câu.

Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking - TDP IELTS
Tips đạt đủ tiêu chiếu Lexical Resource trong IELTS Writing

Ngoài ra, rất nhiều thí sinh sử dụng nhầm lẫn loại từ và vị trí khi paraphrase. Bạn nên chú ý xác định chính xác vị trí, chính tả, loại từ số ít và số nhiều khi áp dụng thành câu. Hơn thế nữa, hãy cố gắng sử dụng đa dạng các từ đồng nghĩa và trái nghĩa cà collocation đúng đắn để tạo nên bài viết, bài nói phong phú, đúng trình tự và logic.

Tổng hợp những từ sẽ dùng trong IELTS WRITING

Một số loại từ giúp bạn có thể sử dụng để đáp ứng tiêu chí Lexical resource trong IELTS Writing là từ vựng, cụm từ, idiom, collocation,.. theo chủ đề. Bạn có thể sử dụng từ đồng nghĩa (synonym) để tránh lặp từ. Ngoài ra, việc sử dụng các idiomatic phrase bao gồm cả phrasal verb và tục ngữ trong tiếng Anh để tạo tính đa dạng trong bài viết.

Vấn đề thường gặp phải với Lexical resource trong bài thi IELTS Writing

Một số vấn đề mà các thí sinh khi đi thi IELTS Writing thường mắc phải trong tiêu chí Lexical resource. Thứ nhất, thí sinh sử dụng quá nhiều từ quen thuộc, đại trà. Ví dụ như lúc các bạn viết câu: “The landscape is so beautiful” – “beautiful” là một từ vựng rất quen thuộc. Thay vì sử dụng “beautiful” các bạn có thể sử dụng những từ như: “gorgeous”, “breathtaking”, “majestic” hay “picturesque”.

Thứ hai, sử dụng informal language không phù hợp với tình huống, ngữ cảnh của bài viết. Ngoài ra, dùng từ không phù hợp, lỗi chính tả, lỗi cấu trúc hay từ loại cũng là những điểm khiến bạn mất điểm trong phần thi IELTS Writing của mình.

Thứ 4, sở hữu lối suy nghĩ nhầm lẫn khi hiểu lầm điểm số nằm ở số lượng từ vựng thay vì chất lượng. Việc sử dụng nhiều từ vựng sẽ đạt được điểm số cao là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm. Việc dùng từ đúng, chất lượng sẽ là yếu tố chính đáp ứng được các tiêu chí trong bài viết.

Cuối cùng, những yếu tố xác định đó sẽ thể hiện qua khả năng sử dụng từ vựng ít thông dụng (less common words), lượng thành ngữ dùng phù hợp với ngữ cảnh (idiomatic language), kỹ thuật Paraphrasing để giãn giải cho từ vựng học thuật, kiến thức bàn luận chủ đề không phổ biến và kỹ năng trình bày ý của mình thông qua bài viết.

Lexical resource trong IELTS Speaking

Đánh giá tiêu chí Lexical resource trên khung điểm bài thi nói IELTS

Tương tự như IELTS Writing, tiêu chí chấm điểm IELTS Speaking cũng sở hữu những đặc điểm lexical resource tương tự. Dưới đây là một số tiêu chí đánh giá Lexical resource trong thang điểm IELTS.

Tiêu chí Lexical resource ở mức điểm 4.0, 5.0 cần lên 6.0

Tiêu chí Lexical resource band 4.0

Đối với band 4.0 thì khả năng sử dụng vốn từ vựng của thí sinh tham gia thi sẽ khá là hạn hẹp và không sử dụng được nhiều từ vựng. Thiếu vốn từ vựng nên thí sinh sẽ không thể diễn tả được ý của mình rõ ràng.

Ngoài ra, với mức điểm 4.0 thì người nói dễ dùng sai từ, người nghe sẽ rất khó hiểu ý và người nói không thể sử dụng được những từ vựng học thuật hay các cụm từ để biểu đạt ý.

Tiêu chí Lexical resource band 5.0

Có khả năng trả lời các câu hỏi đơn giản nhưng gặp khó khăn trong các chủ đề khó. Có thể gây khó hiểu cho người học khi diễn tả ý thiếu tự nhiên. Ngoài ra, thí sinh band 5.0 có sử dụng collocations nhưng chưa đủ độ chính xác nên hay sai nhiều.

Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking - TDP IELTS
Lexical resource trong IELTS Speaking

Tiêu chí Lexical resource ở mức điểm 6.0 – 7.0+

Tiêu chí Lexical resource ở mức điểm 6.0

Thí sinh ở band 6.0 để đáp ứng đủ tiêu chí Lexical resource sẽ sử dụng tốt từ vựng để diễn tả ý cùng hầu hết các chủ đề. Nhưng nếu gặp chủ đề quá lạ sẽ bối rối tuy nhiên sẽ có thể truyền đạt được những thông tin đơn giản. Tuy nhiên lúc diễn đạt vẫn sử dụng sai từ từ vựng và một số cụm biểu đạt cơ bản.

Tiêu chí Lexical resource ở mức điểm 7.0

Bạn sẽ đạt được tiêu chí Lexical resource band 7 nếu bạn có đủ vốn từ để bàn luận những chủ đề khác nhau tạo nên sự đa dạng cho bài nói. Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể sẽ thiếu vốn từ cho những chủ đề thật sự khó.

Ngoài ra band 7.0 thì bạn sẽ có thể sử dụng từ với nhiều ý nghĩa khác nhau trong mỗi ngữ cảnh. Lexical resources band 7.0 biết cách sử dụng những cụm từ, nhưng có thể dùng sai đối với các cụm từ khó. Có tư duy về văn phong (formal hay informal) nhưng đôi lúc sử dụng văn phong chưa phù hợp một vài tình huống.

Các tiêu chí đánh giá một bài Speaking hoàn hảo?

Một bài Speaking đáp ứng đủ tiêu chí Lexical resource khi bài nói đó có những đặc điểm sau:

Precision (độ chuẩn xác)

Thứ nhất, ngôn từ sử dụng trong bài nói cần phải có độ chuẩn xác về loại từ và vị trí của nó. Ngoài ra, việc sử dụng từ đúng ngữ cảnh và ngữ nghĩa cũng góp phần tạo nên một bài nói hoàn hảo và đạt được band điểm cao.

Flexibility (độ linh hoạt)

Độ linh hoạt lúc nói càng tốt chứng tỏ bạn sở hữu một lượng từ vựng phong phú, đồng thời áp dụng nó một cách thành thạo. Tuy nhiên, độ linh hoạt phải đi đôi với độ chuẩn xác mới tạo nên sự hoàn hảo. Hai yếu tố này có sức ảnh hưởng rất lớn vì bài nói phải có độ chuẩn xác mới có thể linh hoạt áp dụng từ vựng cùng các đặc điểm khác.

Idiomatic expression

Việc sử dụng các cụm idiom trong lúc nói sẽ tạo được phản ứng tốt cho bài thi. Tuy nhiên, các bạn cần hiểu rõ mục đích và ngữ nghĩa để sử dụng phù hợp chủ đề cũng như ngữ cảnh. Không nên cố gắng sử dụng quá nhiều idiom vì nó có thể tạo phản ứng ngược, tạo áp lực tâm lý và dễ sử dụng sai idiom. Hãy nói một cách tự nhiên nhất có thể để tạo tính trơn tru và “native” cho bài nói.

Tổng kết

TDP IELTS vừa mới chia sẻ với bạn về Lexical Resource là gì? Tiêu chí Lexical Resource trong IELTS Writing và IELTS Speaking và một số thông tin về tiêu chí lexical resource trong IELTS band score. Hy vọng bài viết này sẽ giúp đỡ các bạn nâng điểm lexical resource trong IELTS Writing và Speaking.

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

NHẬN TÀI LIỆU ĐỘC QUYỀN

Đăng ký email để nhận tài liệu độc quyền từ TDP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY