Coherence And Cohesion Là Gì?-Tips Tăng Điểm Hiệu Quả - TDP
Học IELTS dễ dàng hơn - TDP IELTS

Coherence And Cohesion Là Gì?-Tips Tăng Điểm Hiệu Quả

Coherence and Cohesion là một trong những tiêu chí được giám khảo IELTS đánh giá để chấm điểm phần thi IELTS Writing của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều thí sinh vẫn chưa hiểu tiêu chí Coherence and Cohesion là gì và sự khác biệt giữa chúng.

Coherence and Cohesion - IELTS 
Coherence And Cohesion Là Gì?-Tips Tăng Điểm Coherence và Cohesion Hiệu Quả

Nếu bạn cũng đang có câu hỏi tương tự, hãy cùng TDP IELTS tìm hiểu Coherence and Cohesion là gì? – Tips tăng điểm Coherence Và Cohesion nhé!

Định nghĩa Coherence and Cohesion in Writing 

Trong IELTS Writing, 4 tiêu chí sẽ được chấm điểm dựa trên sẽ là:

Coherence and Cohesion trong IELTS Writing là gì? TDP IELTS 
Coherent and Cohesion meaning

Vậy làm sao để phân biệt: coherence vs cohesion? Ở phần Coherence nó được định nghĩa là sự liên kết về ý nghĩa. Nói cách khác, nó chính là sự dễ hiểu của đoạn văn mà bạn viết.

Còn với Cohesion, nó biểu hiện khả năng liên kết về mặt hình thức, nôm na là những từ nối (linking words) giữa các đoạn và câu. Nếu bạn là người đang khởi đầu trong việc học luyện IELTS Writing, TDP IELTS khuyên bạn hãy tập trung vào phần này để đạt được điểm cao trong kỹ năng Writing.

FORM ĐĂNG KÝ TEST IELTS MIỄN PHÍ CÙNG CỰU GIÁM KHẢO IELTS TẠI TDP IELTS

Sự khác nhau giữa coherence và cohesion

Coherence and Cohesion IELTS là tiêu chí chiếm tới ¼ số điểm của thí sinh trong phần IELTS Writing. Nếu thiếu đi một trong hai tiêu chí này, bài viết của bạn sẽ rất lủng củng và thiếu tính tư duy phản biện trong IELTS.

Xét về trường hợp thiếu đi Coherence, các câu và lời trong đoạn văn của bạn sẽ trở nên khó hiểu, tối nghĩa, thiếu tính chặt chẽ và logic. Một ví dụ đơn giản để dễ hình dung:

 • “Studying abroad gives people a hand to broaden their horizons and gain more knowledge. As a result, they can find higher-paid jobs and earn much more  money.”

(Du học sẽ giúp con người mở mang tầm nhìn và có được nhiều kiến thức hơn. Từ đó, họ sẽ tìm được công việc tốt  hơn và kiếm được nhiều tiền hơn)”.

Bạn sẽ nghĩ ngay tại sao mở mang tầm nhìn thì sẽ giúp người ta tìm được nhiều tiền. Không hề thấy được sự Coherence giữa 2 câu.

Ta có thể sửa lại như sau:

 • “Degrees from developed nations are highly appreciated in their developing home country. Therefore, once they come back to their hometown, overseas students can easily find higher-paid jobs and earn much more  money.”

(Bằng Đại học từ những nước phát triển được coi trọng tại đất nước đang phát triển của họ. Vì thế, khi trở về, những du học sinh có thể kiếm được công việc tốt và có thu nhập cao).

Xét về việc mất đi Cohesion, tính kết nối sẽ không đảm bảo. Bài viết sẽ trở nên khó hiểu và không thể truyền đạt ý nghĩa đến người đọc. Ví dụ:

 • “Traffic congestion level is increasingly higher than ever. The atmosphere is extremely contaminated. A lot of people have to face trouble with respiration.”

(Độ kẹt xe đang tăng cao hơn bao giờ hết. Không khí ô nhiễm cực độ. Nhiều người phải đối diện với vấn đề hô hấp).

Câu văn quá rời rạc, không có sự liên kết giữa các mệnh đề, yêu cầu người đọc phải động não thì mới hiểu được ý chính. Suy ra câu này không có Cohesion.

Chỉ cần thêm từ nối vào, đoạn văn sẽ trở nên mạch lạc:

 • “Traffic congestion level is increasingly higher than ever. Consequently, the atmosphere is extremely contaminated, which causes a lot of people to face trouble with respiration.”

(Độ kẹt xe đang tăng cao hơn bao giờ hết. Việc đó dẫn đến không khí ô nhiễm cực độ, khiến cho nhiều người đối mặt với vấn đề về đường hô hấp).

Xem thêm:

Mẹo tăng điểm Coherence và Cohesion

Cách tăng điểm Coherence

Nếu bạn là người mới tiếp xúc với tiếng Anh và mong muốn band điểm ở mức trung bình, thì hãy tránh việc viết quá dài dòng mà hãy viết tập trung vào ý chính. Việc xác định độ dài từ trước sẽ giúp bạn đơn giản hóa phần Writing và tránh việc mắc những lỗi nhỏ đáng tiếc.

Bạn nên dành thời gian để định hướng và tư duy bài viết trước khi đặt bút. Với một dàn ý đã lên trước, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc triển khai các luận điểm. Đồng thời, hãy xác định từ khóa cho bài viết và lập luận xoay quanh nó.

Cách tăng điểm Cohesion

Sử dụng những từ nối là một cách rất hữu hiệu. Hãy tập trung xây dựng vốn từ vựng, từ đó bạn có thể áp dụng chúng để tăng sự liên kết các câu.

Dành thêm thời gian để tham khảo những bài mẫu cũng là một phương pháp tuyệt vời vì nó giúp bạn đúc kết ra những kinh nghiệm quý báu, đặc biệt đối với những bạn kỹ năng còn hạn chế.

Phương pháp tăng điểm Coherence và Cohesion trong IELTS Writing

Phương pháp 1: Lặp từ khóa và dùng đại từ thay thế

Để chiếm trọn điểm Coherence and Cohesion in writing, ta nên linh hoạt vận dụng các từ khóa đã cho và lặp lại bằng cách vận dụng các đại từ thay thế. Nhưng hãy lưu ý là đừng nên sử dụng cách này với tần suất cao để tránh gây khó chịu.

Trong đoạn văn dưới, Cohesion và Writing được lặp từ làm người đọc dễ nắm bắt hơn:

Coherence and Cohesion trong IELTS Writing là gì? TDP IELTS 
Cohesion và Writing được lặp lại

Phương pháp 2: Dùng từ nối hoặc chuyển tiếp logic

 • Các từ nối có dạng: a case in point, after all,  as an example, for example, for instance, in particular, namely, specially, that is, to illustrate,… là những từ nối có tác dụng đưa ra giải thích hoặc ví dụ. Một ví dụ đơn giản sau sẽ giúp bạn nắm rõ: 

Atlanta is a case in point for the many southern cities that are growing faster than the national average.

Atlanta là một ví dụ của những thành phố phía nam đang phát triển nhanh hơn mức trung bình.

 • Các từ nối đưa ra thông tin bao gồm: additionally, again, also, along with,… sẽ là những từ giúp người đọc hiểu thêm về những ý tiếp theo bạn dự định đưa ra:

They may additionally signify much more; in fact, they may serve a highly integrating societal function.

Chúng có thể  đại diện cho nhiều thứ, thật ra, chúng có thể đóng góp cho cộng đồng một cách rộng rãi.

 • Từ nối chỉ sự nhấn mạnh sẽ được sử dụng khi muốn đưa ra các thông tin quan trọng: above all, as a matter of fact, anyway, indeed, certainly,…

Although its use is relatively limited, it is simple to use and, above all, enjoyable.

Mặc dù công dụng khá giới hạn, nó dễ sử dụng, và hơn hết, người sử dụng cảm thấy vui.

 • Từ nối chỉ sự tưởng phản có khả năng biểu đạt sự đối lập của 2 thông tin: by contrast, but, conversely, however, in contrast, on the contrary, on the other hand,…

By contrast, births to teenage moms have climbed while the birth rate for older women has decreased.

Ngược lại, tỉ lệ sinh của những nữ thanh thiếu niên tăng trong khi của những người phụ nữ lớn tuổi lại giảm.

 • Từ nối nhấn mạnh sẽ nhấn mạnh những ý nhằm tăng sự chú ý: admittedly, after all, certainly, clearly, even so,…

The procedure is, admittedly, uncomfortable, but it tremendously improves the patient.

Quá trình sẽ thật sự khó chịu, nhưng nó lại chữa trị cho bệnh nhân rất hiệu quả.

 • Khi cần nêu ra kết quả, từ nối chỉ kết quả sẽ là một lựa chọn tuyệt vời: consequently, for this reason, hence, in this way, so, therefore, thus,..

The majority of computer users have never undergone traditional keyboard instruction. Consequently, their keyboarding abilities are ineffective.

Phần lớn người sử dụng máy tính chưa bao giờ đọc hết hướng dẫn sử dụng bàn phím. Vì thế, kỹ năng sử dụng bàn phím của họ rất không hiệu quả.

 • Từ nối chỉ sự nhượng bộ sẽ bao gồm: however, in spite of, nevertheless, though, yet,…

This is a low-cost and straightforward procedure. However, there are risks.

Quá trình nãy rẻ và không lòng vòng. Nhưng nó lại nguy hiểm.

 • Từ nối kết luận sẽ cần để kết luận bài viết in summary, to conclude, to sum up, to summarize,…

Don’t sell your stock, in summary.

 • Từ nối liệt kê là dạng từ phổ biến nhất trong IELTS Writing: firstly, further, in the first place, last, next, second, secondly, third, thirdly,…

Firstly, I am very thankful to everyone for coming.

Trước tiên, tôi muốn cảm ơn mọi người vì đã đến.

Hơn thế nữa, thí sinh nên sử dụng các từ nối một cách thật logic để đảm bảo sự mạch lạc trong bài Writing theo 3 cách sau:

 • Sắp xếp theo trình tự thời gian hay các sự việc xảy ra liên tục;
 • Chia các ý tưởng thành nhóm và sắp xếp vào các đoạn văn;
 • Đối với các bài dạng so sánh, hãy xếp các ý theo sự giống hay khác nhau để người đọc dễ nắm bắt.

Lời kết 

Như các bạn thấy đấy,  Coherence and Cohesion trong IELTS Writing đóng vai trò khá quan trọng trong phần thi IELTS của mình. Bằng cách nâng cao tiêu chí Coherence & Cohesion, bạn có thể cải thiện đáng kể thang điểm chấm IELTS.

TD IELTS vừa chia sẻ với các bạn bài viết Coherence and Cohesion là gì? – Tips tăng điểm Coherence Và Cohesion. Nếu bạn có nhu cầu ôn luyện IELTS một cách tối ưu, TDP IELTS sẽ là trung tâm đáng để bạn đặt trọn niềm tin. Bạn có thể tìm hiểu thêm qua TDP Facebook.

Chia sẻ: 

Tin tức liên quan

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN LỘ TRÌNH

Đăng ký email để nhận tài liệu độc quyền từ TDP

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright © 2022. All Rights Reserved by TDP-IETLS.

Proudly created by TADA

ĐĂNG KÝ NGAY

ĐĂNG KÝ NGAY